Hợp đồng điện tử khác gì với hợp đồng truyền thống

Hợp đồng điện tử là gì?

Thep quy định tại Điều 33 Luật Giao dịch điện tử năm 2005, “hợp đồng điện tử là hợp đồng được thiết lập dưới dạng thông điệp dữ liệu”.

Cũng theo quy định tại Luật này, “thông điệp điện tử là thông tin được tạo ra, được gửi đi, được nhận và được lưu trữ bằng phương tiện điện tử”.

Hợp đồng điện tử có giá trị pháp lý không?

Điều 34 Luật Giao dịch điện tử 2005 đã thừa nhận giá trị pháp lý của hợp đồng điện tử như sau: “Giá trị pháp lý của hợp đồng điện tử không thể bị phủ nhận chỉ vì hợp đồng đó được thể hiện dưới dạng thông điệp dữ liệu”.

Lưu ý:

  • Nếu pháp luật yêu cầu hợp đồng phải được thể hiện dưới dạng văn bản thì thông điệp dữ liệu của hợp đồng điện tử phải truy cập được, đồng thời, trong các trường hợp cần thiết phải tham chiếu được.

  • Thông điệp dữ liệu có giá trị và được xác định dựa trên độ tin cậy về các yếu tố như:

    • Cách thức khởi tạo, lưu trữ, truyền gửi.
    • Cách thức đảm bảo và duy trì tính toàn vẹn.
    • Cách thức xác định người khởi tạo.
    • Một số yếu tố phù hợp khác.

Sự khác biệt giữa hợp đồng điện tử và hợp đồng truyền thống

So với hợp đồng truyền thống, hợp đồng điện tử sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội hơn, cụ thể như sau:

Thứ nhất, C-Contract ra đời nhằm thay đổi phương thức giao kết hợp đồng truyền thống bằng phương thức điện tử. Giải pháp này giúp giải quyết bài toán số hoá quy trình ký kết hợp đồng giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp, doanh nghiệp với đối tác, doanh nghiệp với các cá nhân.

Thứ hai, với C-Contract, việc ký kết hợp đồng được tự động hóa toàn bộ theo quy trình không chạm. Thay vì một quy trình ký kết hợp đồng truyền thống rất phức tạp với sự tham gia của nhiều bên ở tất cả các công đoạn: khởi tạo hợp đồng, xác định vai trò các bên tham gia, ký kết, lưu trữ kho... Khi sử dụng hợp đồng điện tử, các giai đoạn từ upload hợp đồng, setup quy trình đến thông báo cho các bên liên quan, ký kết hợp đồng đều được số hóa và thực hiện nhanh chóng.

Thứ ba, với tính năng phân quyền người dùng theo các cấp: nhân viên, quản lý, đối tác… việc sử dụng và quản lý hợp đồng điện tử C-Contract trở nên dễ dàng hơn. Lãnh đạo có thể phân các quyền cụ thể cho từng nhân viên, đảm bảo tính năng bảo mật trong vận hành. Ngoài ra, hệ thống C-Contract cũng dễ dàng tích hợp với các hệ thống HRM, CRM, DMS, ERP… giúp cho công tác quản lý, vận hành doanh nghiệp được tối ưu và hiệu quả.

Hợp đồng điện tử mang lại nhiều lợi ích thiết thực hơn so với hợp đồng truyền thống

Thứ tư, sử dụng hợp đồng điện tử, việc ký kết giữa các bên có thể thực hiện mọi lúc, mọi nơi mà không cần sắp xếp một cuộc gặp mặt trực tiếp. Chỉ cần có laptop, máy tính bảng hay đơn giản nhất là một chiếc điện thoại thông minh có kết nối Internet. C-Contract còn tích hợp với mọi định dạng chữ ký số, cho phép người dùng sử dụng chữ ký bằng hình vẽ, USB Token, sinh trắc học, chữ ký số thông qua Server HSM… Nhờ vậy mà tiết kiệm đến 70% thời gian, không lo gián đoạn, không phải chờ đợi hồi đáp và không cần phụ thuộc vào thời gian của lãnh đạo.

Thứ năm, tiết kiệm chi phí cũng là điểm khiến giải pháp hợp đồng điện tử càng tăng thêm giá trị của mình. Với hợp đồng điện tử, người dùng hoàn toàn không cần in ấn, chuyển phát, lưu kho… nên tiết kiệm được rất nhiều chi phí.

enter image description here

E-Contract là giải pháp giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm đến 50% chi phí so với phương pháp thông thường.

Thứ sáu, hợp đồng điện tử e-Contract sử dụng phương thức lưu trữ trên hệ thống Data Center của neoTime an toàn, bảo mật tuyệt đối, đạt chuẩn quốc tế Tier 3 và duy nhất tại Việt Nam. Các phương thức lưu trữ của e-Contract: lưu trữ điện toán đám mây (Cloud Server), lưu trữ vật lý (Server, USB, máy tính, HDD…) có thể thay đổi một cách linh hoạt. So với phương pháp hợp đồng giấy phải lưu trữ tài liệu trong kho bảo mật kém, tồn tại nhiều rủi ro thất lạc, cháy hỏng thì rõ ràng vượt trội hơn hẳn.

Ngoài ra, người dùng có thể tìm kiếm dữ liệu một cách dễ dàng bằng công cụ tìm kiếm thông minh, hệ thống sẽ trả kết quả chỉ trong nháy mắt; quản lý theo các tham số thiết lập (số hợp đồng, người ký, ngày ký, đối tác ký…). Hoàn toàn không cần đến việc tra cứu và tìm kiếm thủ công từ trong kho một cách khó khăn như phương pháp truyền thống mà sẽ sử dụng hệ thống phần mềm để quản lý.